Tel: (04) 3 5379 373
Fax: (04) 3 5379 372
Kinh doanh:0987679792
Email: info@azland.vn
Tư vấn online
Giá vàng | Ngoại tệ
Nghị định 1 giấy chưa thực sự “thông”
Ngày đăng 3/23/2011 11:21:44 AM
Bên cạnh những thuận lợi như rút ngắn thời gian, thủ tục… việc ban hành Nghị định 88 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất vẫn còn có những điểm chưa “thông”.

 

 

Một trong những vấn đề đáng chú ý quy định trong Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đó là: Đối với địa phương đã có sàn giao dịch BĐS thì những trường hợp chuyển nhượng từ ngày 10/12 phải có giấy tờ chứng minh việc nhận chuyển nhượng được thực hiện tại sàn giao dịch BĐS.
 
Điều kiện bắt buộc này sẽ áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng để bán.
 
Có thể hiểu một cách nôm na là những căn hộ, nhà ở được bán trong các dự án đầu tư xây dựng đều phải giao dịch qua sàn thì mới được cấp giấy.
 
Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, phần lớn các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đều thực hiện các hợp đồng góp vốn ngay từ ban đầu khởi công dự án và người tham gia góp vốn sẽ có được quyền mua nhà trong dự án mà mình đã bỏ tiền vào đó. Như vậy, đối với trường hợp này, liệu có phải qua sàn giao dịch không?
 
Về vấn đề này, ông Phùng Văn Nghệ, quyền Tổng Cục trưởng tổng cục đất đai - Bộ TNMT cho rằng: đối với các trường hợp góp vốn hợp pháp thì vẫn được cấp giấy. Việc này sẽ được quy định cụ thể trong thông tư về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở do Bộ TNMT ban hành.
 
Một vấn đề nữa, nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận theo Nghị định 88 đó là: Thửa đất có nhiều người sử dụng đất, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.
 
Như vậy, giả dụ trên cùng một mảnh đất, người có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và người có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là khác nhau. Đây là trường hợp trên thực tế có, đặc biệt là trong mối quan hệ họ hàng. Vậy khi cả hai không đồng thuận cùng bán, xảy ra tranh chấp thì việc này giải quyết thế nào.
 
Về vấn đề này, theo quan điểm của lãnh đạo Tổng cục quản lý đất đai là rất hiếm xảy ra và sẽ cần phải xem xét trong từng trường hợp cụ thể.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cách lý giải như vậy chưa thực sự thuyết phục. Có lẽ đây sẽ là một trong những vấn đề cần phải xem xét tiếp trong quá trình áp dụng Nghị định “1 giấy” còn quá mới mẻ này.

Chung cư Hà Nội vẫn có giá (6/15/2011 11:46:56 AM)
Bí ẩn chung cư mini (3/23/2011 11:26:13 AM)
Xu hướng mua nhà ở ven đô (3/23/2011 11:22:38 AM)

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN AZ
Số 4B - Ngõ 308 Phố Tây Sơn- Quận Đông Đa- TP Hà Nội
Tel: (024) 3537 9373 | Fax: (024) 3537 9372 | Email: info@azland.vn

 

Cheap Christian Louboutin Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Louboutin outlet Christian Louboutin shoes Wholesale Christian louboutin Christian Louboutin Outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Cheap Christian Louboutin Louboutin outlet Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Discount Christian Louboutin Christian Louboutin outlet store Christian Louboutin outlet Christian Louboutin Outlet Christian louboutin wholesale Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin outlet Christian Louboutin Outlet Christian Louboutin outlet wholesale nfl nike jerseys wholesale nike nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nike nfl jerseys china cheap china jerseys cheap nba jerseys from china nfl jerseys cheap cheap nfl jerseys online cheap jerseys china cheap wholesale authentic jerseys cheap nfl jerseys authentic cheap mlb jerseys china cheap jerseys nba jerseys cheap cheap jerseys online free shipping cheap nfl authentic jerseys cheap nfl jerseys wholesale cheap authentic jerseys cheap nike nfl jerseys cheap nba jerseys cheap replica nfl jerseys nhl jerseys cheap cheap jerseys wholesale cheap jerseys china free shipping cheap wholesale nfl jerseys cheap nhl jerseys free shipping cheap nfl jerseys free shipping cheap mlb jerseys cheap nike jerseys cheap authentic jerseys from china cheap retro nba jerseys cheap jerseys china wholesale cheap authentic jerseys free shipping cheap nba authentic jerseys cheap jerseys nfl nfl cheap jerseys cheap mlb jerseys from china cheap custom jerseys authentic nfl jerseys cheap china cheap jerseys wholesale sports jerseys cheap wholesale nfl jerseys cheap authentic jerseys free shipping wholesale jerseys free shipping wholesale nfl jerseys supply Cheap Herve Leger moncler jackets outlet